Tổng hợp tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng


Bạn đang muốn tìm hiểu các tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng, công tác an toàn cũng như bảo đảm an toàn lao động trong xây dựng mới nhất? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của WEDO để có câu trả lời!

1. An toàn lao động trong xây dựng là gì?

Quản lý các tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng
Quản lý các tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng

Vấn đề an toàn lao động trong xây dựng rất được quan tâm và chú trọng. Điều này cũng thể hiện rõ trách nhiệm của các nhà thầu, chủ đầu tư và đội ngũ công nhân tham gia xây dựng. Đồng thời cũng để đảm bảo một cách an toàn, cũng như hạn chế sự cố tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe của những người lao động, công nhân tham gia thi công, các trang thiết bị xây dựng và tài sản.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, khái niệm an toàn trong xây dựng là an toàn lao động trong xây nhà đẹp, xây dựng biệt thự… và được gọi với cái tên chung là an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Cũng theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình.”

Kết luận chung, tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng chính là các giải pháp để phòng chống nguy hiểm có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người lao động trong quá trình tham gia thi công ở các công trình xây dựng.

2. Tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng công trình

Các biện pháp an toàn trong xây dựng
Các biện pháp an toàn trong xây dựng

Tiêu chuẩn về an toàn trong xây dựng công trình bao gồm:

+ Các hệ thống quản lý an toàn trong thi công xây dựng

+ Các công tác an toàn trong xây dựng

+ Hồ sơ an toàn trong thi công xây dựng, kiểm định an toàn xây dựng, giám sát.

Tại Luật Xây dựng ban hành năm 2014 và Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13, tất cả đã được quy định chi tiết, các tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng được quy định rõ và chặt chẽ, quy chuẩn trong những quy phạm về an toàn lao động. Đi kèm cùng thông tư số 04/2017/TT-BXD quy định trong công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Ngày nay, trong các doanh nghiệp tất cả những quy định đã được hướng dẫn, tổ chức tập huấn thường xuyên, tổ chức công tác giảng dạy tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng với mục đích xây dựng văn  hóa an toàn. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện tốt quy định về an toàn trong xây dựng. Bởi thế mà không ít những hình ảnh mất an toàn trong xây dựng vẫn còn tồn tại.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn, sức khỏe người lao động thì việc trang bị những đồ bảo hộ lao động như: mũ bảo hộ, giày bảo hộ, áo phản quang, quần áo bảo hộ là yêu cầu bắt buộc đảm bảo an toàn trong xây dựng và tùy từng yêu cầu và đặc thù vị trí công việc khác nhau.

3. Trách nhiệm của bộ phận quản lý an toàn lao động của nhà thầu thi công xây dựng công trình

Quy định an toàn lao động bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người khi thi công công trình xây dựng
Quy định an toàn lao động bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người khi thi công công trình xây dựng

+ Triển khai thực hiện kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình đã được chủ đầu tư chấp thuận, phê duyệt trước khi mở thi công công trình.

+ Bộ phận quản lý có trách nhiệm hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn trên công trường; yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động đối với người lao động; quản lý số lượng người lao động làm việc trên công trường.

+ Khi phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng, quy định về quản lý an toàn lao động hoặc các nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động thì bộ phận quản lý an toàn phải kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý theo quy định nội bộ của nhà thầu; quyết định việc tạm dừng thi công xây dựng đối với công việc có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động; đình chỉ tham gia lao động đối với người lao động không tuân thủ biện pháp kỹ thuật an toàn hoặc vi phạm các quy định về sử dụng dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong thi công xây dựng và báo cáo cho chỉ huy trưởng công trường.

+ Chủ động tham gia ứng cứu, khắc phục tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có yêu cầu của chủ đầu tư, người sử dụng lao động hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trách nhiệm quản lý an toàn xây dựng khi thi công công trình
Trách nhiệm quản lý an toàn xây dựng khi thi công công trình

Bài viết trên đây là hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về an toàn trong lao động và tiêu chuẩn an toàn trong xây dựng mà WEDO muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các chủ công trình xây dựng, chủ đầu tư có được những biện pháp và thực hiện tốt an toàn lao động trong thi công xây dựng một cách hiệu quả nhất.