Tổng hợp thiết bị lắp đặt trong xây dựng


Đối với nước ta hiện nay và các nước trên thế giới, xây dựng và phát triển các công trình xây dựng dân dụng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp,… đóng một vai trò hết sức quan trọng đến việc phát triển kinh tế xã hội. Việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, máy móc thiết bị lắp đặt trong xây dựng là điều tất yếu. Nó không chỉ giúp tăng năng suất lao động mà còn là yếu tố không thể thiếu để đảm bảo chất lượng và hạ giá cho công trình.

Các thiết bị lắp đặt trong xây dựng
Các thiết bị lắp đặt trong xây dựng

1. Thiết bị lắp đặt vào công trình là gì?

Thiết bị lắp đặt vào công trình gồm thiết bị công trình và thiết bị công nghệ. Thiết bị công trình là thiết bị được lắp đặt vào công trình xây dựng theo thiết kế xây dựng. Thiết bị công nghệ là thiết bị nằm trong dây chuyền công nghệ được lắp đặt vào công trình xây dựng theo thiết kế công nghệ.

2. Vai trò của thiết bị lắp đặt trong xây dựng

+ Phát triển cơ sở sản xuất và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật được công nghiệp hóa trong ngành xây dựng.

+ Tăng năng suất lao động. Từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu và sự hao phí về sức lao động của công nhân.

Thiết bị trong xây dựng
Thiết bị trong xây dựng

+ Hình thức tổ chức sản xuất được cải thiện nhằm để hoàn thiện và phát triển một cách chính xác và nhanh chóng. Quá trình xây dựng có thể sẽ được giảm nhẹ và dần thay thế được sức lao động thủ công của con người để chuyển sang dùng máy móc.

+ Các thiết bị lắp đặt trong xây dựng giúp con người thực hiện được các công việc khó khăn mà tưởng chừng như không thể.

+ Các thiết bị xây dựng giúp chất lượng công trình được nâng cao và giá thành thi công công trình được hạ xuống.

3. Các loại máy móc thiết bị lắp đặt trong xây dựng

Máy móc thiết bị lắp đặt rất đa dạng và gồm nhiều chủng loại.Chúng cũng có tính năng kỹ thuật, phương thức làm việc,… rất khác nhau. Vì thế mà việc phân loại máy móc thiết bị xây dựng được dựa theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như: theo công dụng, theo phương thức di chuyển, theo đặc điểm quá trình làm việc,…

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi đưa ra cách phân loại theo công dụng thành các nhóm chính như sau:

Máy động cơ, máy phát lực

Đây là nhóm máy làm biến đổi năng lượng để cung cấp động lực cho hoạt động của các loại máy móc. Ví dụ như là động cơ điện, động cơ đốt trong, động cơ thủy lực,… Hoặc cũng có thể là tổ hợp của máy nổ và máy phát điện, tổ hợp động cơ đốt trong máy bơm và động cơ thủy lực,…

Máy nâng – chuyển

Hệ thống máy nâng - chuyển
Hệ thống máy nâng – chuyển

Máy nâng – chuyển chuyên dùng để vận chuyển hay nâng vật theo phương thẳng đứng hoặc theo phương ngang trong phạm vi hẹp như các loại kích, tời, cần trục, băng tải, vít tải, pa lăng,… Khi phân theo công dụng, nhóm máy nâng – chuyển có thể chia thành:

+ Các loại máy nâng đơn giản: Có nhiệm vụ chủ yếu là nâng các vật như pa lăng xích, pa lăng cáp điện, kích, tời,…

+ Cầu trục: Đây là loại máy nâng phổ biến nhất. Nó có khả năng nâng hạ các vật và đặt vật tại vị trí theo yêu cầu bằng cách phối hợp các chuyển động quay, di chuyển và thay đổi tầm với. Nhóm máy này rất đa dạng, thường gặp nhất vẫn là các loại cần trục tự hành bánh hơi hoặc bánh xích, cần trục chân đế, cần trục tháp, cổng trục, cầu trục,…

+ Máy móc thiết bị vận chuyển liên tục có bộ phận kéo như xích tải, băng tải, gầu tải. Hoặc không có bộ phận kéo như con lăn tải, vít tải,… Nhóm máy này thường được sử dụng để vận chuyển các vật liệu theo phương thẳng đứng hoặc theo phương nghiêng.

+ Các máy móc và thiết bị lắp đặt trong xây dựng chuyên dùng như các cần trục chuyên dùng cho luyện kim, thang máy (chở người hoặc chở hàng), vận chuyển cáp,…

Gia cố nền móng và máy làm đất

Nhóm này bao gồm những máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình thi công đất, gia cố nền móng ổn định. Trên thực tế, người ta phân loại nhóm máy móc này thành các loại sau:

Máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình thi công đất
Máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình thi công đất

+ Máy đào và chuyển đất: máy xới, ủi, cạp, máy san,…

+ Máy xúc: máy xúc nhiều gầu, máy xúc một gầu

+ Máy và thiết bị đầm như lu bánh, lu rung, lu chân cừu, đầm động,…

+ Máy móc và thiết bị đóng/ hạ cọc: các loại búa đóng cọc, máy khoan cọc nhồi, thiết bị ép cọc,…

+ Máy và thiết bị làm ổn định nền móng: máy và thiết bị hạ cọc cát, các máy pha trộn tại chỗ,…

Máy sản xuất vật liệu và cấu kiện xây dựng

Với nhóm máy móc thiết bị lắp đặt trong xây dựng này, tùy theo công dụng của từng loại sẽ được phân chia thành các loại nhỏ như sau:

+ Máy và thiết bị sản xuất gạch

+ Máy và thiết bị sản xuất đá

+ Máy và thiết bị sản xuất vật liệu lợp: máy sản xuất ngói, máy sản xuất tấm lợp kim loại hoặc phi kim loại

+ Máy và thiết bị sản xuất gạch ốp, lát

+ Máy và thiết bị sản xuất các chất kết dính như thạch cao, xi măng,…

+ Máy và thiết bị phục vụ cho công tác thi công bê tông: máy trộn bê tông, máy vận chuyển bê tông, máy đầm bê tông, trạm trộn bê tông,…

Thiết bị lắp đặt trong xây dựng cho quá trình hoàn thiện

Lắp đặt thiết bị cho quá trình hoàn thiện
Lắp đặt thiết bị cho quá trình hoàn thiện

Các loại máy móc và thiết bị thuộc nhóm này thường có công suất và kích thước lớn. Gồm có các loại máy và thiết bị phục vụ cho việc phun sơn, vôi, mài tường, cầu thang và các thiết bị phục vụ cho công việc vệ sinh, lau rửa mặt ngoài,…

Máy móc và các thiết bị chuyên dùng

Các loại máy phục vụ cho công tác thường có đặc thù riêng như thi công mặt đường, nạo vét luồng, lạch, máy và thiết bị cống hầm,… Hay các loại máy thi công trong môi trường độc hại.

4. Những sự cố có thể gặp phải khi sử dụng thiết bị lắp đặt trong xây dựng

Các loại máy móc thiết bị xây dựng có tính ứng dụng cao đối với các công trình. Thế nhưng trong quá trình sử dụng sẽ không thể nào tránh khỏi sự cố xảy ra. 

Sử dụng máy móc thiết bị có chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng của công trình
Sử dụng máy móc thiết bị có chất lượng tốt để đảm bảo chất lượng của công trình

Nguồn gốc và chất lượng thiết bị lắp đặt có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của máy. Thiết bị nào có chất lượng không tốt thì trong quá trình hoạt động với công xuất lớn sẽ dễ dàng bị biến dạng. Các biến dạng thường hay gặp là: han gỉ, cong vênh, gãy vỡ… Để hạn chế tai nạn xảy ra khi máy đang hoạt động, bạn nên đặt mua các loại máy móc có chất lượng cao. Có chế độ bảo hành, bảo dưỡng và nên kiểm tra máy móc định kỳ để thay thế các thiết bị đã cũ. 

Bên cạnh đó, cũng có một số sự cố liên quan đến sự tác động của con người. Chẳng hạn như: vị trí đặt máy, sự cố điện, do người vận hành. Đặc biệt các sự cố do xảy ra do người vận hành máy móc có thể để lại những hậu quả nặng nề. Không chỉ khiến máy móc bị hư hỏng mà thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng con người. Do đó, người trực tiếp sử dụng máy móc cần có ý thức sử dụng đúng kỹ thuật.

Nếu quý khách hàng đang có thắc mắc về thiết bị lắp đặt trong xây dựng thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua form liên hệ để được giải đáp và tư vấn một cách đầy đủ nhất.