Tổng hợp kích thước các loại gạch xây dựng


Lựa chọn gạch xây nhà là một phần hết sức quan trọng góp phần tạo nên kết cấu bền vững cho mỗi một công trình dù lớn hay nhỏ: mẫu nhà 2 tầng đẹp, thi công văn phòng, các dự án chung cư,… Bên cạnh đó, kích thước các loại gạch xây dựng cũng rất đa dạng. Trong bài viết lần này, tieuchuanxaydung.com xin gửi tới các bạn thông tin kích thước gạch xây dựng tiêu chuẩn sử dụng trong công trình xây dựng. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Gạch xây dựng đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

Kích thước các loại gạch trong xây dựng phổ biến nhất
Kích thước các loại gạch trong xây dựng phổ biến nhất

Gạch thường được sử dụng cho các công trình kiến thiết xây dựng như tường, vách ngăn, lót sàn,.. góp phần tạo một vẻ đẹp hoàn mỹ cho kiến trúc. Kích thước gạch xây nhà đạt chuẩn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Các góc cạnh của viên gạch đồng đều và sắc nét

+ Bề mặt gạch không có vết nứt

+ Khi gõ, gạch phát ra âm thanh đặc trưng

+ Viên gạch không bị vỡ khi đặt trên mặt phẳng 600m

+ Sức bền tối thiểu của 1 viên gạch là 75kg/ sq.cm

+ Ngâm gạch trong nước lạnh với thời gian 24h thì lượng hấp thụ không được vượt quá 15% trọng lượng khô của gạch.

2. Kích thước các loại gạch xây dựng phổ biến

Kích thước các loại gạch xây nung

Gạch xây nung là loại gạch được làm từ đất sét, trải qua quá trình nung ở nhiệt độ cao, có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Đây là loại gạch xây phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng từ xưa đến nay. Gạch xây nung có 4 loại chủ đạo như sau:

Gạch đặc

Gạch đặc được làm từ đất sét nung
Gạch đặc được làm từ đất sét nung

Gạch đặc là loại gạch không có lỗ rỗng, được nung nguyên khối, có kết cấu cứng chắc, khả năng chống thấm cao, cách âm, cách nhiệt tốt, thường được sử dụng để xây tường hay xây dựng những công trình chịu ấp lực lớn. Gạch đặc có 3 loại thông dụng với chất lượng giảm dần là A1, A2 và B. 

Kích thước gạch xây đặc tiêu chuẩn: 205 x 95 x 55mm, 210 x 150 x 55mm và 220 x 105 x 65mm (Dài x Rộng x Cao).

Gạch thông tâm

Gạch thông tâm nhẹ và giá thành rẻ hơn so với gạch đặc
Gạch thông tâm nhẹ và giá thành rẻ hơn so với gạch đặc

Trong số các loại gạch xây nung thì gạch thông tâm (gạch 2 lỗ) là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất.

Loại gạch này thường được sử dụng để xây tường ở những vị trí không chịu lực như hàng rào hay nhà vệ sinh,… Gạch 2 lỗ có trọng lượng khá nhẹ và kích thước gạch xây 2 lỗ tiêu chuẩn là 205 x 95 x 55mm.

Gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ có giá cao hơn so với những loại gạch nung truyền thống
Gạch 4 lỗ có giá cao hơn so với những loại gạch nung truyền thống

Gạch 4 lỗ được sử dụng để xây những mảng tường không chịu lực quá nhiều và không thấm nước. Kích thước gạch 4 lỗ tiêu chuẩn là 205 x 95 x 95mm.

Gạch 6 lỗ

Mẫu gạch Tuynel 6 lỗ
Mẫu gạch Tuynel 6 lỗ

Gạch 6 lỗ thường được dùng để xây tường ở những vị trí không chịu lực, không có yêu cầu chống thấm hoặc làm lớ chống nóng cho mái. Kích thước gạch xây 6 lỗ thông dụng là 205 x 150 x 95mm.

Kích thước các loại gạch xây dựng không nung

Gạch xây không nung là loại gạch được làm từ xi măng, đóng thành viên và không qua lò nung. Gạch tự đóng rắn đạt các chỉ số về cơ học, độ nén, độ hút nước theo tiêu chuẩn thiết kế kết cấu xây dựng. Gạch xây không nung được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình bởi những ưu điểm như sản xuất khá nhanh, không độc hại cho môi trường và giá thành phải chăng. Gạch xây không nung các loại phổ biến như sau:

Gạch block

Kích thước các loại gạch xây dựng - gạch block
Kích thước các loại gạch xây dựng – gạch block

Kích thước các loại gạch xây dựng đối với gạch block phổ biến là: 220mm x 105mm x 60mm, gạch rỗng 2 thành vách 390mm x 100mm x 190mm, gạch rỗng 3 thành vách 390mm x 100mm x 130mm và gạch rỗng 4 thành vách 390mm x 200mm x 130mm.

Gạch bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ có 2 loại là bọt và khí chưng áp. Ưu điểm của dòng gạch này là nhẹ nhưng lại có nhược điểm là cường độ chịu lực kém. Kích thước gạch xây bê tông nhẹ thông dụng là 600 x 200 x 200mm, 600 x 200 x 100mm và 600 x 300 x 200mm.

Gạch bê tông nhẹ với khối lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt
Gạch bê tông nhẹ với khối lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt

Gạch bê tông nhẹ có nhiều tính năng vượt trội so với gạch đất sét nung truyền thống. Sản phẩm có tính năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, khả năng chịu địa chấn cao, dễ dàng thi công nhanh chóng có thể khoan cắt, đóng đinh. Do có thể giảm tải trọng công trình, giảm kết cấu nền móng, thi công nhanh, tiết kiệm vữa xây, bảo ôn tốt giảm chi phí xử lý cách nhiệt, giảm tiêu thụ điện năng, kích  thước chính xác và dễ thi công nên hao hụt ít trong thi công,… giúp giảm đáng kể chi phí trong thi công và sử dụng công trình nên được sử dụng khá phổ biến.

Gạch papanh

Tính toán nguyên vật liệu giúp quý vị tiết kiệm chi phí và xây nhà thuận tiện hơn
Tính toán nguyên vật liệu giúp quý vị tiết kiệm chi phí và xây nhà thuận tiện hơn

Gạch papanh là một loại gạch không nung, được sản xuất với thành phần chính là xỉ than, 1 ít vôi bột và xi măng để liên kết. Gạch được sử dụng phổ biến và có từ lâu đời ở nước ta, chủ yếu dựng cho các loại tường ít chịu lực, ở những công trình có quy mô nhỏ. Kích thước gạch papanh phổ biến 390 x 190 x 150mm, 100 x 150 x 250mm, 90 x140 x 260mm, 95 x 150 x 270mm, 100 x 140 x 270mm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước các loại gạch xây dựng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với quý độc giả. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế, thi công công trình biệt thự, mẫu nhà ống đẹp, chung cư cao cấp,… cũng như tư vấn các loại vật liệu xây dựng phù hợp.