Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp theo quy chuẩn mới nhất


Nhà xưởng được xây dựng với mục đích phục vụ các công việc sản xuất công nghiệp. Vì vậy tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sẽ có nhiều điểm khác biệt so với thiết kế nhà ở thông thường. Vậy thiết kế nhà xưởng công nghiệp cần tuân theo những tiêu chuẩn nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng nhà xưởng là gì?

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng là các quy định, tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật, kích thước, quy cách thi công cho từng hạng mục. Những quy tắc này là các nghị định mà chủ đầu tư và nhà thầu đều phải tuân thủ. Đơn vị thi công cần chú ý đến những tiêu chuẩn phù hợp với quy mô, mục đích sử dụng của nhà xưởng.

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng là yếu tố giúp đánh giá chất lượng tổng thể của công trình khi đã hoàn tất. Việc đáp ứng tốt các tiêu chuẩn thiết kế sẽ đảm bảo quá trình thi công diễn ra suôn sẻ. Thêm vào đó, quá trình vận hành nhà xưởng đạt hiệu quả cao, an toàn cho các cán bộ, công nhân viên khi làm việc.

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Một số tài liệu về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp theo pháp luật

Để thiết kế và xây dựng được những công trình nhà xưởng đạt chất lượng cao. Chủ đầu tư và nhà thầu phải tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước. Sau đây là một số tài liệu về tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp.

+ TCXD 16-1986 – Chiếu sáng nhân tạo ở công trình dân dụng

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp

+ TCVN – 4474 1987 – Tiêu chuẩn thiết kế – Thoát nước bên trong công trình

+ TCVN – 4513 – 1988 – Tiêu chuẩn thiết kế – Cấp nước bên trong công trình

+ TCVN 4605 – 1988 – Tiêu chuẩn thiết kế – Kết cấu ngăn che, kỹ thuật nhiệt

+ TCXD 29 – 1991 – Chiếu sáng tự nhiên ở công trình dân dụng

+ TCXD 25 – 1991 – Tiêu chuẩn thiết kế – Đặt đường dây dẫn điện tại công trình công cộng

+ TCXD 27 – 1991 – Tiêu chuẩn thiết kế – Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng

+ TCVN 5687 – 1992 – Tiêu chuẩn thiết kế – Lắp đặt thiết bị trong nhà và công trình công cộng

+ TCVN 4319 – 2012 – Nguyên tắc thiết kế – Nhà và công trình công cộng

Quy chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp theo từng hạng mục

Tiêu chuẩn thiết kế móng nhà xưởng

Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng cần phải tuân theo các quy định trong TCVN 2737 – 1995 của Bộ Xây dựng. Cao độ mặt trên của móng phải thấp hơn mặt nền với độ chênh lệch: 2.0m đối với cột thép. 0.5m đối với cột có khung chèn tường và 0.15m đối với cột bê tông cốt thép. Ngoài độ chênh lệch giữa mặt trên của móng và mặt nền, thiết kế cũng cần chú ý đến cao độ của các chân đế cột thép. Ngoài ra còn có chiều sâu bề mặt móng, kích thước từng ô nền bê tông.

Tiêu chuẩn thiết kế mái và cửa mái nhà xưởng

tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Mái nhà xưởng có nhiều điểm khác biệt so với thiết kế biệt thự hay nhà ở thông thường. Chủ đầu tư và các nhà thầu cần tuân thủ là độ dốc của mái tùy theo từng loại vật liệu. Tấm lợp amiăng xi măng thường có độ dốc từ 30% đến 40%. Tấm lợp tôn múi có độ dốc từ 15% đến 20%. Mái ngói có độ dốc từ 50% đến 60% và độ dốc của tấm lợp bê tông cốt thép là từ 5% đến 8%. Bản thiết kế cũng cần chú ý đến các tiêu chuẩn và quy định về hệ thống thoát nước và hệ thống cửa mái.

Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn nhà xưởng

Có 3 loại tường phổ biến khi xây dựng nhà xưởng là tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung. Khi tường được làm bằng các vật liệu nhẹ thì chân tường nên sử dụng vật liệu chắc chắn. Ví dụ như bê tông cốt thép, đá thiên nhiên, gạch,… Chân tường phải tuân thủ các thông số kỹ thuật cụ thể phụ thuộc vào quy mô và đặc tính riêng của nhà xưởng.

nhà xưởng

Thiết kế cửa sổ, cửa đi nhà xưởng – Tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng

Tương tự như các công trình nhà ở dân dụng như nhà 2 tầng hay thiết kế nhà cấp 4. Hệ thống cửa sổ nhà xưởng cần được thiết kế tối ưu để đảm bảo thông gió và tận dụng ánh sáng tự nhiên. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả lấy sáng, thông gió, cửa sổ có độ cao từ 2.4m trở xuống kể từ mặt sàn. Đối với các cửa sổ lắp kính có kích thước lớn, nhà thầu cần lắp thành khung cố định. Cách cửa cũng cần có bộ phận kẹp giữ và đóng mở hàng loạt bằng cơ khí.

Trên đây là các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng công nghiệp mới nhất hiện nay. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ chúng tôi để nhận tư vấn kỹ càng.