Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào theo quy định hiện hành


Chúng ta thường quen với việc xây dựng hàng rào để trang trí, bảo vệ ngôi nhà, đồng thời ngăn cách nhà mình với nhà hàng xóm. Vậy xây dựng tường rào có cần quy định gì không? Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo chi tiết tại đây.

Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào
Chúng ta thường quen với việc xây dựng hàng rào để trang trí, bảo vệ ngôi nhà, đồng thời ngăn cách nhà mình với nhà hàng xóm

Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào được quy định như thế nào?

Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào cho thiết kế nhà đẹp quy định tại tiểu mục 6.4 Mục 6 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012 về Nhà ở liên kế – Tiêu chuẩn thiết kế như sau:

 Hàng rào và cổng

Đối với nhà ở liên kế mặt phố, hàng rào mặt tiền phải có hình thức kiến trúc thoáng, nhẹ, mỹ quan, thống nhất theo quy định của từng khu vực và phải đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Hàng rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 2,6 m;

b Khi mặt tiền nhà cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới với ngõ/hẻm trên 2,4 m, chỉ được phép xây dựng hàng rào thoáng hoặc hàng rào cây bụi.

c) Trường hợp mặt tiền nhà cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới ngõ/hẻm nhỏ hơn 2,4 m, chỉ được xây hàng rào nhẹ thoáng, có chiều cao không quá 1,2 m hoặc xây các bồn hoa để ngăn cách ranh giới. 

d) Trường hợp có yêu cầu đặc biệt về bảo vệ an toàn, thì hàng rào được che kín lại bằng vật liệu nhẹ. Phần che kín chỉ được phép cao tối đa 1,8 m.

e) Ngăn cách ranh giới giữa hai nhà phải có hàng rào thoáng cao bằng hàng rào mặt tiền. Phần chân rào có thể xây đặc cao tối đa là 0,6 m.

Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào
Ngăn cách ranh giới giữa hai nhà phải có hàng rào thoáng cao bằng hàng rào mặt tiền

Quy chuẩn về chiều cao hàng rào trong xây dựng

Theo Mục 6.5.6 Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCXDVN 353:2005 tường hàng rào phải có hình thức kiến trúc thoáng nhẹ, mỹ quan và thống nhất theo quy định của từng khu vực và tuân thủ đúng yêu cầu:

Đối với tường hàng rào nhà liền kề, nhà phố:

+ Tường hàng rào không được phép xây dựng vượt ngoài ranh giới kể cả móng và có chiều cao tối đa 1,8m.

+ Chỉ được phép xây dựng tường hàng rào thoáng hoặc hàng rào cây bụi khi mặt tiền nhà cách chỉ giới đường đỏ, ranh giới với ngõ, hẻm từ 2,4m trở lên.

+ Trường hợp mặt tiền nhà cấp 4 ở nông thôn cách chỉ giới đường đỏ, hẻm nhỏ hơn 2,4m chỉ được xây hàng rào nhẹ thoáng, có chiều cao không quá 1,2m hoặc có thể xây các bồn hoa để ngăn cách ranh giới.

+ Do có các yêu cầu đặc biệt về bảo vệ an toàn, đối với các loại tường hàng rào thoáng được che kín lại bằng vật liệu nhẹ, thì phần che kín chỉ được phép cao 1,8m.

Đối với nhà ở khu vực nông thôn, khu công nghiệp, xưởng và các công trình xây dựng khác hiện chưa có quy định cụ thể về chiều cao của tường hàng rào.

Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào
Quy chuẩn về chiều cao hàng rào trong xây dựng

>> Mời bạn tham khảo thêm: Mẫu đơn xin giấy phép xây dựng mới nhất hiện nay

Tiêu chuẩn xây dựng hàng rào: Tường rào cao bao nhiêu là hợp lý?

Có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của tường hàng rào:

1. An toàn

Hàng rào ở một mức nào đó bảo vệ an toàn cho người và của trong ngôi nhà của bạn. Hàng rào quá thấp, bạn sẽ cảm thấy không an toàn, nhưng kín cổng cao tường thì sẽ chắn hết tầm nhìn trong và ngoài nhà, gây nhiều trở ngại.

Mặt khác, những khu vực sống khác nhau thì mức độ an toàn sẽ khác nhau. Như đối với nhà ở nông thôn và nhà ngoài ô thì sẽ kém an toàn hơn so với nhà trong khu đô thị.

2. Phong thủy

Yếu tố chính mang tính tâm linh, một tường hàng rào đẹp, hợp phong thủy sẽ đẹp lại tài vận và hảo vận cho gia chủ.

3. Mỹ quan

Tường hàng rào là bộ phận chính trong tổng quan hình thể căn nhà, tường hàng rào có chiều cao thích hợp, đẹp và phù hợp phong cách làm nổi bật phong cách chủ thể ngôi nhà.

Vì vậy khi xác định chiều rào cao bao nhiêu là hợp lý, chủ công trình phải tính toán và chú ý rất nhiều để có thể tính được chiều cao thích hợp nhất cho tường hàng rào.

Tường rào cao bao nhiêu là hợp lý?
Tường rào cao bao nhiêu là hợp lý?

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi xoay quanh vấn đề tiêu chuẩn xây dựng hàng rào. Hy vọng qua đây Quý gia chủ đã có cho mình góc nhìn tổng thể và cặn kẽ. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 089 888 6767 để được giải đáp tận tình.