Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng theo quy định hiện hành


Muốn bán lẻ xăng dầu ngoài việc đảm bảo các điều kiện kinh doanh, giấy phép thì việc tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn xây dựng cây xăng cũng là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Sau đây là yêu cầu chung về kỹ thuật thiết kế cửa hàng xăng, dầu quy định tại QCVN 01:2020/BCT. Mời bạn tham khảo để biết thêm thông tin chi tiết.

Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng số 1: Vị trí mặt bằng xây dựng cửa hàng xăng dầu

Tương tự như mẫu nhà ống đẹp 2 tầng, vị trí xây dựng cửa hàng xăng dầu phải thuận tiện cho phương tiện ra vào và phù hợp với yêu cầu quy hoạch xây dựng của khu vực đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường và an toàn phòng cháy chữa cháy. Trường hợp vị trí cửa hàng xăng dầu gần giao lộ phải bố trí đường ra vào khu vực cửa hàng không làm ảnh hưởng đến giao thông chung.

Theo quy định tại Bảng 3, TCVN 4530:2011 thì khoảng cách an toàn từ cột bơm và cụm bể chứa đặt ngầm của cửa hàng cấp 3 (tổng dung tích nhỏ hơn hoặc bằng 100m3) đến ranh giới các công trình xây dựng ngoài khu vực cửa hàng được quy định như sau: Nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa không nhỏ hơn 18m; Công trình công cộng không nhỏ hơn 50m; Công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng bậc chịu lửa cấp I, II không nhỏ hơn 5 mét; bậc chịu lửa cấp III không nhỏ hơn 10m; bậc chịu lửa cấp VI; V không nhỏ hơn 14m.

Đối với các hạng mục công trình dân dụng và các công trình xây dựng khác ngoài cửa hàng (không kể nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa và công trình công cộng) có bậc chịu lửa I, II, nếu mặt tường về phía cửa hàng xăng dầu là tường ngăn cháy thì không yêu cầu khoảng cách an toàn từ hạng mục đó đến tường rào cửa hàng xăng dầu nhưng phải tuân thủ các quy định về xây dựng hiện hành.

Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng số 1: Vị trí mặt bằng xây dựng cửa hàng xăng dầu
Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng

Về đường và bãi đỗ xe của cửa hàng xăng dầu thì chiều rộng một làn xe đi trong bãi đỗ xe không nhỏ hơn 3,5m; Đường hai làn xe đi không nhỏ hơn 6,5m; Bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ bằng vật liệu có nhựa đường.

Nếu cột bơm xăng dầu đặt trong nhà, phải đặt trong gian riêng biệt, có biện pháp thông gió và có cánh cửa mở quay ra ngoài.

Ngoài ra, cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao bằng vật liệu không cháy. Chiều cao của tường bao không nhỏ hơn 2,2m.

Tiêu chuẩn PCCC cho cửa hàng xăng dầu

Tại các cửa hàng xăng dầu phải niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy ở nơi dễ thấy, có biển cấm lửa và hiệu lệnh báo cháy,

Các cửa hàng xăng dầu phải được trang bị đủ số lượng phương tiện chữa cháy ban đầu phù hợp để chữa cháy. Căn cứ vào tính chất nguy hiểm cháy của các chất, vật liệu trong từng hạng mục của cửa hàng xăng dầu để bố trí phương tiện chữa cháy phù hợp.

Theo bảng 6, TCVN 4530:2011 thì số lượng, phương tiện chữa cháy ban đầu của cụm bể chứa cửa hàng cấp 3 được trang bị như sau: bình bột lớn hơn hoặc bằng 25 kg: 1 cái; bình bột lớn hơn hoặc bằng 4 kg: 2 cái; chăn sợi: 2 cái. Cột bơm xăng dầu và nơi nạp xăng trang bị bình bột lớn hơn hoặc bằng 4 kg: 2 cái; chăn sợi: 1 cái.

Việc bố trí phương tiện dụng cụ chữa cháy phải đảm bảo: Dễ thấy; Dễ lấy sử dụng; Không cản trở lối thoát nạn, lối đi và các hoạt động khác; Tránh mưa, nắng và sự phá hủy môi trường.

Chỉ được phép bố trí các phương tiện, dụng cụ chữa cháy đảm bảo chất lượng. Các bình chữa cháy được treo trên tường, cột hoặc đặt trên nền, sàn nhà… Trường hợp các bình chữa cháy được treo trên tường, cột thì khoảng cách từ mặt nền, sàn đến tay cầm của bình không lớn hơn 1,25m.

Tiêu chuẩn PCCC cho cửa hàng xăng dầu
Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn xây dựng công trình công cộng theo pháp luật hiện nay

Trường hợp đặt trên nền sàn nhà các bình chữa cháy phải được để nơi khô ráo và có giá đỡ chiều cao của giá đỡ không lớn hơn 2/3 chiều cao của bình. Trường hợp để bình chữa cháy gần cửa ra vào thì bình phải được treo hoặc đặt cách mép cửa 1m.

Trong phạm vi cửa hàng được phép bố trí phương tiện, dụng cụ chứa cháy rải rác theo từng vị trí hoặc nếu có thể bố trí theo từng cụm tùy thuộc mức độ nguy hiểm cháy, nổ và diện tích mặt bằng cần bảo vệ, nếu bố trí theo từng cụm thì phải bố trí ít nhất 2 cụm…

Tiêu chuẩn thiết kế cửa hàng xăng dầu trên mặt đất

Khoảng cách giữa các hạng mục xây dựng trong cửa hàng xăng dầu không nhỏ hơn quy định trong bảng dưới đây:

Hạng mụcBể chứa đặt ngầm (m)Cột bơm (m)Gian bán hàng (m)
1. Bể chứa đặt ngầm0,5Không quy định2
2. Họng nhập kínKhông quy địnhKhông quy định3
3. Cột bơmKhông quy địnhKhông quy địnhKhông quy định
4. Các hạng mục xây dựng khác có thể phát sinh tia lửa222
Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng
Tiêu chuẩn thiết kế cửa hàng xăng dầu trên mặt đất
Tiêu chuẩn thiết kế cửa hàng xăng dầu trên mặt đất

Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng trên mặt nước

Quy chuẩn cửa hàng xăng dầu trên mặt nước phải có bậc chịu lửa II, III theo quy định tại QCVN 06:2020/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà, thiết kế nhà xưởng 200m2 hoặc QCVN 72:2013/BGTVT Quy chuẩn quốc gia về quy phạm phân cấp và đóng phương tiện thủy nội địa.

Tiêu chuẩn xây dựng cây xăng trên mặt nước
Thiết kế cửa hàng xăng dầu

Trên đây là toàn bộ các tiêu chuẩn về xây dựng cây xăng mà bạn có thể tham khảo để trang bị thêm kiến thức cần thiết cho mình. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo Hotline 089 888 6767 để nhận tư vấn cụ thể.