Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp mới nhất


Trong hạng mục quy định mới về tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng ban hành, có quy định rõ ràng từng hạng mục thiết kế mà các đơn vị chủ đầu tư, thầu thiết kế, thi công phải tuân thủ nghiêm ngặt. Trong đó, tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp đánh giá được chất lượng tổng thể của công trình. Vì vậy, tieuchuanxaydung cập nhập những điều cần thiết về tiêu chuẩn thiết kế công trình công nghiệp để giúp quý độc giả nắm bắt thông tin rõ ràng.

1. Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp
Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp

Đối với tiêu chuẩn thiết kế móng vè nền nhà công nghiệp, sẽ cần yêu cầu bản vẽ kết cấu móng nhà xưởng theo quy định trong TCVN 2737:1995 nhằm đảm bảo yêu cầu công nghệ tải trọng tác động, điều kiện địa chất công trình, địa chất thủy văn đó là:

+ Thiết kế nền nhà xưởng sản xuất công nghiệp trên đất yếu phải có các biện pháp xử lý nền thích ứng với địa chất.

+ Thiết kế nền nhà công nghiệp phải đảm bảo theo yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng để chọn các kết cáu nền phù hợp theo các dạng nền.

Tùy vào yêu cầu công nghệ và điều kiện sử dụng, nền nhà xưởng được chia làm các loại: nền bê tông; nền bê tông cốt thép; nền bê tông có phoi thép chịu va chạm; nền bê tông chịu được sự ăn mòn của axit, kiềm; nền lát gạch xi măng; nền thép; nền lát ván gỗ, chất dẻo; nền bê tông atphan.

+ Nếu thiết kế nền nhà xưởng đối với khu vực kho, bãi vị trí cầu cạn dùng để bốc dỡ vật liệu rời phải yêu cầu bằng phẳng.

+ Phần mặt bằng của tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp phải có lớp lót cứng và hệ thống thoát nước nhanh, tránh ứ đọng nước.

+ Thiết kế nền nhà xưởng bằng bê tông phải chia thành từng ô và chiều dài mỗi chiều của một ô tối đa 0.6m, giữa các mạch ô nền phải chèn bằng bi tum. Đồng thời, lớp lót bê tông có độ dày tối thiểu lớn hơn 0,1m.

+ Chiều rộng của nền hè nhà yêu cầu phải từ 0.2 đến 0.8 m và độ dốc là 1 đến 3%.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp đối với thiết kế móng

Tiêu chuẩn xây dựng nhà công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng
Tiêu chuẩn xây dựng nhà công nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng

+ Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng nhà xưởng và các hệ thống kỹ thuật phần công trình ngầm nhà xưởng (nếu có) phải đảm bảo phù hợp với tính chất cơ lý của đất nền và các đặc trưng tự nhiên của nền xây dựng.

Trong đó, tiêu chuẩn nền móng khi thiết kế bản vẽ nền móng phải đảm bảo các quy định.

+ Thiết kế móng xây dựng nhà xưởng có độ cao mặt trên móng thấp hơn mặt nền với độ chênh lệch là:

Đối với cột cốt thép: độ chênh lệch 0.2m
Đối với cột có khung chèn tường: độ chênh lệch 0.5m
Đối với cột bê tông cốt thép: độ chênh lệch 0.15m

Cao độ chân đế cột thép của hành lang, cầu cạn đỡ các đường ống giữa các phân xưởng phải thiết kế cao hơn độ cao san nền ít nhất là 0.2 m.

+ Thiết kế móng cột trong tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp có khe co giãn và các phân xưởng có dự kiến mở rộng cần thiết kế chung cho hai cột giáp liền nhau.

+ Đối với các móng dưới tường gạch, tường xây, đá hộc nếu là nhà không khung: chiều sâu đặt móng nhỏ hơn hoặc bằng 15cm. Thiết kế dầm đỡ tường với mặt trên của dầm đỡ thấp hơn mặt nền hoàn thiện tối thiểu là 3cm.

+ Thiết kế móng nhà xưởng đối với phần chịu tác động của nhiệt độ cao phải có sử dụng lớp bảo vệ vật liệu chịu nhiệt, móng chịu tác dụng ăn mòn phải có thiết kế vật liệu chống ăn mòn.

3. Tiêu chuẩn thiết kế mái nhà công nghiệp và cửa mái

Tiêu chuẩn xây dựng nhà công nghiệp
Tiêu chuẩn xây dựng nhà công nghiệp

+ Tiêu chuẩn độ dốc mái nhà công nghiệp theo vật liệu: phụ thuộc vào lựa chọn vật liệu làm mái sẽ có quy định tiêu chuẩn độ dốc mái nhà thích hợp như sau:

Nhà xưởng sử dụng tấm lợp amiăng xi măng: độ dốc từ 30% đến 40%;
Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn nhà xưởng (mái lợp tôn múi): độ dốc từ 15% đến 20%;
Nhà xưởng sản xuất thiết kế mái lợp ngói: độ dốc từ 50% đến 60%;
Nhà xưởng công nghiệp thiết kế mái lợp tấm bê tông cốt thép: dộ dốc từ 5% đến 8%.

+ Đối với thiết kế thoát nước nhà xưởng ở phần mái sẽ phụ thuộc và vật liệu lợp mái và yêu cầu công nghệ mà sẽ thiết kế mái nhà xưởng công nghiệp bên trong hay bên ngoài.

+ Đối với nhà công nghiệp có cửa mái hoặc mái giật cấp với độ lệch 2 mái lớn hơn hoặc bằng 2.4m, phải có máng hứng nước và ống thoát. Trường hợp độ lệch 2 mái dưới 2.4m không phải làm máng hứng nhưng phải có biện pháp thi công nhà xưởng gia cố phần mái bên dưới trong khoảng nước xối.

+ Nếu nhà xưởng sản xuất sinh nhiệt, ẩm, chất động cần có cửa mái thông gió thì tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cần đảm bảo phải có mái đua chống mưa hắt, không cần lắp kính mà chỉ để khoảng trống với chiều cao khoảng trống từ 0.15 m đến 0.3 m.

+ Phần cửa mái yêu cầu lắp kính cố định, phần dưới hở, trên có mái đua và chiều dày kính lớn hơn hoặc bằng 3mm. Nếu file bản vẽ autocad thiết kế nhà công nghiệp có cầu trục thì cửa mái phải lắp lưới bảo vệ kính với chiều rộng lưới nhỏ nhất là 0.7m kính lắp thẳng đứng và bằng hình chiếu bằng của khung cửa khi khung cửa nằm nghiêng hoặc nằm ngang. Nếu kính cốt thép không cần lưới bảo vệ.

+ Đối với mẫu thiết kế nhà đẹp, việc lựa chọn các kiểu cửa mái như: bản vẽ nhà xưởng mái vòm, răng cưa, chữ M, chồm diềm,… sẽ phụ thuộc vào công nghệ và hướng nhà xưởng.

4. Tiêu chuẩn thiết kế tường và vách ngăn

Xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn
Xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế xây dựng làm nhà công nghiệp đối với phần tường và vách ngăn sẽ phụ thuộc vào đặc tính, quy mô, nhu cầu sử dụng để lựa chọn các loại tường nhà xưởng phù hợp với các vật liệu gạch, đá tự nhiên, tấm amiăng xi măng, tấm bê tông cốt thép. Lưu ý nếu tường ngoài bằng tấm amiăng xi măng hoặc vật liệu nhẹ thì phần thiết kế chân tường nên là gạch, đá hoặc bê tông và có chiều cao hơn mặt lên khi hoàn thiện ít nhất là 3cm.

Nếu sử dụng chân tường gạch phải có lớp chống thấm nước mưa, chống ẩm bằng vữa xi măng mác 75 dày 20cm đặt ngang ở mặt nền khi hoàn thiện.

Đối với tường ngăn phân xưởng nên thiết kế có thể tháo lắp thuận tiện. Nếu thiết kế tường nhà công nghiệp mỗi nhịp tối đa có kích thước 12m và chiều cao cột lớn nhất là 6m.

5. Các tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng khác

Nhà xưởng tiêu chuẩn phải đảm bảo tối ưu được độ thông thoáng và nguồn chiếu sáng tự nhiên
Nhà xưởng tiêu chuẩn phải đảm bảo tối ưu được độ thông thoáng và nguồn chiếu sáng tự nhiên

Trong các tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ nhà xưởng sản xuất công nghiệp có rất nhiều yêu cầu khác về:

+ Tiêu chuẩn thiết kế điện nhà công nghiệp: bản vẽ thiết kế điện nhà công nghiệp chiếu sáng, sản xuất cần đáp ứng nhu cầu sản xuát hợp lý và an toàn điện như:

Bản vẽ thiết kế điện chiếu sáng nhà xưởng
Bản vẽ thiết kế ổ cắm điện
Bản vẽ thiết kế internet.
Bản vẽ thiết kế truyền hình cáp, điện thoại (nếu có).
Sơ đồ chi tiết điện thông minh (nếu có).

+ Tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy cho nhà công nghiệp.

+ Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống chống sét cho nhà công nghiệp.

+ Ngoài các tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp trên đây thì chủ đầu tư cũng nên quan tâm tới vấn đề phòng thủy trong thiết kế, xây dựng, bố trí không gian, lựa chọn vị trí để có được vận tài tốt, làm ăn phát đạt.

Thiết kế và xây dựng nhà công nghiệp đang trở thành xu hướng của các nhà đầu tư bởi tiết kiệm chi phí, thời gian xay dựng và nhanh chóng đi vào hoạt động. Chúng tôi cung cấp nhà công nghiệp xây sẵn đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng với đầy đủ tiện ích, diện tích linh hoạt và đáp ứng mọi yêu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi rất mong được hợp tác với quý nhà đầu tư để góp phần tạo nên những công trình thành công. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng gọi ngay số hotline cho chúng tôi để được hỗ trợ.