Tiêu chuẩn gạch xây trong xây dựng


Để đảm bảo chất lượng cho bất cứ một công trình thi công nào. Thì tiêu chuẩn gạch xây cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của gia chủ. Đồng thời, việc sử dụng gạch loại nào là chất lượng và tốt nhất cho công trình là những vấn đề khiến nhiều người đáng phải bận tâm. Vậy thì ngay sau đây sẽ là những thông tin về các loại gạch xây dựng chất lượng nhất hiện nay. Đặc biệt cùng tìm hiểu và giải đáp về tiêu chuẩn gạch thế nào đạt chuẩn? Để từ đó, bạn có thể lựa chọn được loại vật liệu xây dựng chất lượng và phù hợp nhất theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Xác định tiêu chuẩn gạch xây giúp đảm bảo chất lượng công trình
Xác định tiêu chuẩn gạch xây giúp đảm bảo chất lượng công trình

1. Đặc điểm và kích thước gạch đất nung – Gạch xây dựng

Gạch đất nung xây dựng hay còn gọi là gạch nung hoặc gạch đất sét nung. Đây là sản phẩm được sản xuất từ đất sét và có thể thêm các phụ gia. Trải qua quá trình tạo hình và được nung ở nhiệt độ thích hợp. Gạch nung là một loại vật liệu xây dựng dùng để xây tường ngăn, tường bao quanh.

Đây là loại sản phẩm được sản xuất với nguyên liệu chính là đất sét. Đất sét được khai thác lên loại bỏ các tạp chất rồi trộn với dung môi là nước. Gạch mộc được đốt trong nhiều giờ đến khi gạch chín chuyển sang màu đỏ sẫm, tắt làm nguội lò sau đó dỡ gạch ra.

Gạch đặc

Gạch đặc
Gạch đặc

Kích thước trung bình khoảng 220 x 105 x 55 (mm) tương ứng với chiều dài – chiều rộng – chiều cao. Khối lượng 2 – 2.5 kg/viên. Gạch đặc thường có 3 loại, chất lượng giảm dần A1, A2, B. Gạch đặc thường được sử dụng cho các công trình chịu áp lực lớn như: nhà công nghiệp, bể nước, hầm móng,…

Ngoài ra, gạch thẻ đặc có thể dùng để xây nhà biệt thự cao cấp yêu cầu độ chống thấm cao, cách âm, cách nhiệt tốt.

Gạch thông tâm

Gạch thông tâm
Gạch thông tâm

Đây là loại gạch thường thấy trong nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm. Loại gạch này thường dùng để xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm (chẳng hạn như xây tường, hàng rào, xây các công trình phụ như nhà vệ sinh).

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

Gạch đỏ rỗng 4 lỗ
Gạch đỏ rỗng 4 lỗ

Đối với tiêu chuẩn gạch xây, gạch đỏ rỗng 4 lỗ có kích thước phổ biến là 190 x 80 x 80 mm, thường xây tường dày 100 mm, những toà nhà cao tầng.

Ưu điểm của loại gạch này là trọng lượng nhẹ nên tiến độ xây dựng không tốn thời gian và công sức. Tuy nhiên khả năng chống thấm và khả năng chịu lực không cao.

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ

Gạch đỏ rộng 6 lỗ
Gạch đỏ rộng 6 lỗ

Gạch đỏ rỗng 6 lỗ – gạch Tuynel, có kích thước lớn hơn: 220 x 105 x 150 mm, có màu đỏ hồng và màu đỏ đậm đặc trưng của gạch đỏ. Gạch đỏ rỗng 6 lỗ có khả năng cách nhiệt nhưng chống thấm và chịu lực kém nên thường được sử dụng ở những khu vực không chịu lực và không yêu cầu chống ẩm như tường phân phòng.

Gạch đỏ xây không trát

+ Gạch đặc không trát sầm : kích thước 220 x 110 x 60 mm

+ Gạch 2 lỗ không trát kích thước 210 x 100 x 60 mm

+ Gạch không trát 3 lỗ xém chéo kích thước 210 x 100 x 60 mm

+ Gạch không trát 2 lỗ sẫm kích thước 210 x 100 x 60 mm

+ Gạch 11 lỗ không trát kích thước 210 x 100 x 60 mm

+ Gạch 3 lỗ không trát kích thước 210 x 100 x 60 mm

+ ……..

2. Tiêu chuẩn gạch xây dựng các loại

Một viên gạch đủ tiêu chuẩn gạch xây sẽ phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Tiêu chuẩn gạch xây dựng
Tiêu chuẩn gạch xây dựng

+ Màu sắc: đồng đều và có màu đỏ anh đào (màu đồng)

+ Góc cạnh: đồng đều và sắc nét

+ Không bị nứt bề mặt

+ Sẽ phát ra âm thanh đặc trưng khi gõ và sẽ không bị vỡ khi rơi trên mặt đất, trên mặt phẳng từ độ cao 600 mm.

+ Bề mặt viên gạch mịn, kích thước hạt phải đồng đều, không có những tạp chất như vôi, chất hữu cơ, hay xảy ra hiện tượng nứt và chứa lỗ khí, muối . . . làm ảnh hưởng đến màu sắc và độ bền của viên gạch.

+ Viên gạch không bị cháy

+ Sức bền nén của gạch xây dựng tiêu chuẩn được sử dụng trong tất cả các loại công trình không được thấp hơn 75 kg/sq.cm trừ trường hợp quy định khi kiểm tra theo IS:3495

+ Sau khi ngâm trong nước lạnh trong 24 giờ, lượng hấp thụ không được vượt quá 15% trọng lượng khô của gạch khi thử nghiệm theo IS:3495

+ Sự lên hoa trong gạch (vân gạch) phải nằm trong giới hạn quy định tại (không quá 10% diện tích tiếp xúc của gạch thì được thanh toán tiền đặt cọc mỏng muối) IS:3495

3. Áp dụng tiêu chuẩn gạch xây đối với xây tường gạch

Khi xây gạch cần phải chú ý những nguyên tắc thiết yếu, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật
Khi xây gạch mẫu nhà ống cần phải chú ý những nguyên tắc thiết yếu, đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

Tiêu chuẩn gạch xây trong xây tường gạch được thể hiện như sau: gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây, và phương vuông góc với khối xây phải nhỏ hơn hoặc bằng 170 độ vì khối xây chịu nén là chính.

Xây không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc của bức tường.

Khi xây tường, phải xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau.

Nếu gạch khô phải tưới nước để đảm bảo gạch không hút nước cửa vữa tạo liên kết tốt khi xây.

Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ liên kết giữa gạch và bề mặt tiếp giáp đó như dầm, cột.

Kích thước gạch xây cùng với kỹ thuật thi công có ảnh hưởng quan trọng đến kết cấu tuổi thọ, tính thẩm mĩ chung của không gian.

Việc lựa chọn gạch xây tường không thể không quan tâm đến kích thước viên gạch, màu sắc và chất lượng của gạch.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn có thêm những kiên thức, cũng như có phương án lựa chọn tiêu chuẩn gạch xây tốt nhất cho không gian thiết kế nhà đẹp của gia đình mình.