Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất


Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất 4453 gồm những nội dung gì? Áp dụng trong việc thi công cho kiến trúc nhà đẹp nào? Hãy cùng tieuchuanxaydung tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích áp dụng cho công việc của bạn.

1. Tiêu chuẩn 4453 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối là gì?

Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất
Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất

Tiêu chuẩn 4453 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối là các tiêu chuẩn quy định các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu trong việc nghiệm thu và kiểm tra chất lượng thi công.

Dựa vào các tiêu chuẩn này, các cơ quan có thể đánh giá được kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối trong các công trình trên toàn quốc. Điều này giúp cho các công trình được thi công đảm bảo được chất lượng, an toàn và vệ sinh môi trường của khu vực xây dựng.

2. Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất 4453 được áp dụng với việc thi công nào?

Tiêu chuẩn bê tông cốt thép
Tiêu chuẩn bê tông cốt thép trong xây nhà ống đẹp

Tiêu chuẩn 4453:1995 là tiêu chuẩn áp dụng cho việc thi công các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối. Khi thi công cần được làm bằng bê tông nặng thông thường, có khối lượng thể tích hỗn hợp bê tông từ 1.800kg/m3 đến 2500kg/m3. Các loại bê tông này được trộn ngay tại công trường hoặc bê tông được chế trộn sẵn (bê tông thương phẩm) được vận chuyển từ các trạm trộn bê tông không tập trung.

Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất 4453 không được áp dụng với việc thi công như sau:

+ Các kết cấu bê tông ứng suất trước;

+ Các kết cấu thi công bằng phương pháp đổ bê tông trong nước, bê tông vữa dâng; 

+ Các kết cấu làm bằng các loại bê tông tổ ong, bê tông cốt liệu rỗng, bê tông siêu nặng và bê tông chịu hóa chất;

+ Các kết cấu đặc biệt khác quy định riêng theo thiết kế.

3. Phạm vi tiêu chuẩn 4453 và kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối được áp dụng trong quy phạm thi công nào?

Phạm vi tiêu chuẩn
Phạm vi tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn 4453:1995 được áp dụng trong phạm vi:

+ Kiểm tra và nghiệm thu chất lượng thi công kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối, đảm bảo chất lượng, an toàn cũng như vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

+ Việc thi công bê tông  do các tổ chức xây dựng thực hiện. Công trình có công tác thi công bê tông có yếu tố đầu tư của nước ngoài hoặc liên doanh góp vốn mà không có những chỉ dẫn kỹ thuật riêng.

+ Áp dụng trong việc thi công các kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối được trộn trực tiếp tại công trường hoặc bê tông chế trộn sẵn được vận chuyển bằng các xe bồn tới công trường.

4. Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất 4453 về cốp pha và đà giáo bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn về cốp pha và đà giáo
Tiêu chuẩn về cốp pha và đà giáo

Tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất 4453:1995 đề cập đến các vấn đề về cốp pha và đà giáo như sau:

+ Cốp pha có thể được làm bằng gỗ, thép, bê tông đúc sẵn hoặc một chất dẻo nào đó. Còn đà giáo có thể được làm bằng tre, luồng hoặc cây bương. Nhìn chung thì việc lựa chọn vật liệu làm cốp pha và đà giáo sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế, quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế.

+ Cốp pha và đà giáo sử dụng trong thi công cần phải đáp ứng được yêu cầu về độ cứng, ổn định, dễ tháo lắp. Đặc biệt, cốp pha phải được ghép kín để không làm thất thoát nước xi măng khi đổ bê tông.

+ Cốp pha và đà giáo phải được thiết kế theo đúng yêu cầu; bộ phận chịu lực của đà giáo cần hạn chế số lượng thanh nối; thanh giằng cần được tính toán và bố trí ở vị trí thích hợp để bảo vệ sự an toàn của toàn bộ hệ thống đà giáo, cốp pha.

+ Khi lắp dựng cốp pha và đà giáo thì trụ chống của đà giáo phải được đặt vững chắc trên nền cứng, không bị trơn trượt, biến dạng khi phải chịu tải trọng lớn.

+ Sau khi lắp đặt, cốp pha và đà giáo sau khi lắp đặt phải được kiểm tra theo đúng các yêu cầu kỹ thuật, sai lệch trong tiêu chuẩn cho phép.

5. Tiêu chuẩn 4453:1995 về công tác cốt thép bao gồm những gì?

Tiêu chuẩn về công tác cốt thép
Tiêu chuẩn về công tác cốt thép

+ Cốt thép dù được gia công bằng phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng phải đảm bảo mức độ cơ giới, phù hợp với lượng thép cần gia công tương ứng.

+ Cốt thép phục vụ trong thiết kế, thi công phải đáp ứng được các yêu cầu của tiêu chuẩn. Thép nhập khẩu phải được kiểm chứng kỹ thuật và lấy mẫu thí nghiệm.

+ Quá trình cắt và uốn thép được thực hiện bằng phương pháp cơ học, không phải bằng phương pháp nào khác.

+ Cốt thép trước khi gia công cần được làm sạch bề mặt, không dính bùn đất, dầu mỡ, không có gỉ; cốt thép cần được cắt và uốn thẳng trước thi công.

+ Chiều dài mối nối cột thép chịu lực không được nhỏ hơn 250mm (đối với thép chịu lực) hoặc 200mm (đối với thép chịu nén).

+ Việc lắp đặt và dựng cốt thép phải đảm bảo an toàn, không được làm hư hại, biến dạng cốt thép. Cốt thép trong quá trình vận chuyển cũng sẽ được cột thành từng lô, phân theo chủng loại để không bị nhầm lẫn khi sử dụng.

+ Khi kiểm tra và nghiệm thu cốt thép thì cần lưu ý phù hợp với yêu cầu thiết kế, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn chất lượng đã định sẵn.

Ngoài những tiêu chuẩn mà chúng tôi đã kể trên, tiêu chuẩn 4453 về kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối – quy phạm thi công và nghiệm thu còn rất nhiều nội dung về tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu kết cấu thép và bê tông cốt thép. Đây là những yêu cần cơ bản cần tuân thủ tuyệt đối để phục vụ kiểm tra quá trình thi công và xây dựng công trình. Tuy nhiên, khuôn khổ của bài viết này không thể nêu lên hết tất cả, nên chúng tôi chỉ tóm lược lại những thông tin cần thiết nhất. Chi tiết nội dung về tiêu chuẩn bê tông cốt thép mới nhất, mời bạn đọc liên hệ tới hotline của chúng tôi.