Tiêu chuẩn bê tông cốt thép đầy đủ và mới nhất


Trong công tác thiết kế công trình thì việc thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng. Chính vì thế mà người ta đã đặt ra những tiêu chuẩn về thiết kế kết cấu loại vật liệu này. Và yêu cầu các kỹ sư phải tuân thủ trong suốt quá trình thiết kế và thi công công trình. Những tiêu chuẩn bê tông cốt thép là gì? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

1. Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn bê tông cốt thép

Các đối tượng áp dụng tiêu chuẩn bê tông cốt thép
Các đối tượng áp dụng tiêu chuẩn bê tông cốt thép

Đối tượng áp dụng

Tiêu chuẩn được áp dụng với các công trình có chức năng khác nhau. Các công trình phải chịu tác động nhiệt độ có hệ thống, cụ thể là hệ thống của nhiệt độ không cao hơn 50 độ C, không thấp hơn 70 độ C và làm việc trong môi trường không xâm thực. 

Yêu cầu các tác dụng đối với các thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép được chế tạo từ bê tông nặng, bê tông hạt nhỏ, bê tông nhẹ, bê tông tổ ong và bê tông tự ứng suất. 

Đối tượng không quy định

Vì các thiết kế công trình cũng như vật liệu xây dựng công trình được phân chia thành nhiều loại. Thế nên để tránh nhầm lẫn, thì tiêu chuẩn còn quy định rõ ràng về các đối tượng không được áp dụng tiêu chuẩn. Cụ thể: 

+ Không quy định thiết kế kết cấu của liên hợp thép – bê tông, kết cấu bê tông cốt sợi, kết cấu bán lắp ghép, kết cấu bê tông và bê tông cốt thép của các công trình thủy công, mặt đường ô tô, đường băng và một số công trình đặc biệt khác. 

+ Các kết cấu được chế tạo từ bê tông có khối lượng thể tích trung bình nhỏ hơn 500 kg/m3 và lớn hơn 2500kg/m3 

+ Các kết cầu được làm từ bê tông polyme và polyme bê tông, bê tông dùng cốt liệu đặc biệt, bê tông có cấu trúc rỗng lớn, bê tông trên nền chất kết dính là bê tông là vôi, xỉ và chất liệu dính hỗn hợp (trừ trường hợp sử dụng chúng trong bê tông tổ ong), trên nền thạch cao và chất kết dính đặc biệt. 

2. Tiêu chuẩn bê tông cốt thép

Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông thép
Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông thép

Giống với bất cứ tiêu chuẩn khác, tiêu chuẩn bê tông cốt thép đều bắt buộc phải đặt quy định này lên đầu tiên. Dựa vào các tiêu chí này để thực hiện thiết kế kết cấu công trình:

Điều kiện thực hiện các yêu cầu về an toàn

Để đảm bảo đạt chuẩn các quy chuẩn an toàn thì kết cấu phải có đặc trưng ban đầu. Loại trừ được sự xâm nhập, phá hoại bất kỳ đặc điểm nào dưới tác động đã tính toán trong quá trình thiết kế thi công kết cấu công trình.

Hoặc loại trừ sự vi phạm điều kiện sử dụng bình thường làm hại cuộc sống, sức khỏe, tài sản của con người, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, các loài động, thực vật.

Điều kiện thực hiện các yêu cầu

Để đảm bảo các yêu cầu điều kiện sử dụng bình thường thì kết cầu có đặc trưng ban đầu sao cho dưới tác động khác nhau được tính toán không xuất hiện hay mở rộng vết nứt quá mức, hay không xảy ra chuyển vị quá mức, dao động, hoặc hư hỏng khác gây cản trở lối sống sinh hoạt, sử dụng bình thường.

Trong các trường hợp cần kết cấu phải đảm bảo đáp ứng chức năng được yêu cầu như yêu cầu cách nhiệt, cách âm, bảo vệ sinh học và các yêu cầu khác.

Điều kiện thực hiện các yêu cầu về độ bền

Trong suốt khoảng thời gian dài thiết lập, công trình vẫn đảm bảo yêu cầu về an toàn và điều kiện sử dụng có kể đến ảnh hưởng của tác động tính toán khác nhau (tải trọng, biến đổi khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ và độ ẩm, tác động của xâm thực,…)

Các yêu cầu bổ sung

Quy định về an toàn, điều kiện sử dụng bình thường, hay độ bền lâu của kết cấu bê tông và tiêu chuẩn bê tông cốt thép cần đảm bảo bởi việc thực hiện: các yêu cầu đối bê tông và các thành phần của nó, các yêu cầu đối với cốt thép, các yêu cầu đối với tính toán kết cấu, các yêu cầu cấu tạo, các yêu cầu công nghệ, các yêu cầu sử dụng. Các yêu cầu khác về tải trọng tác động, khả năng chịu lửa, khả năng chống thấm nước, giá trị của giới hạn biến dạng, giá trị tính toán của nhiệt độ không khí bên ngoài độ ẩm tương đối của môi trường.

Yêu cầu về bảo vệ kết cấu chịu tác động môi trường xâm thực và các yêu cầu khác quy định trong các tiêu chuẩn tương ứng.

3. Tiêu chuẩn bê tông cốt thép về vật liệu

Tiêu chuẩn về độ bền lâu của thiết kế kết cấu bê tông cốt thép
Tiêu chuẩn về độ bền lâu của thiết kế kết cấu bê tông cốt thép

Các loại bê tông và tiêu chuẩn bê tông cốt thép phù hợp được sử dụng trong thiết kế bao gồm: bê tông nặng, bao gồm cả bê tông tự ứng suất, khối lượng thể tích trung bình từ 2200 kg/m3 đến 2500kg/m3; bê tông hạt nhỏ khối lượng thể tích trung bình từ 1800kg/m3 đến 2200kg/m3; bê tông nhẹ khối lượng thể tích trung bình từ 800kg/m3 đến 1400kg/m3; bê tông tổ ong khối lượng thể tích trung bình từ 500kg/m3 đến 1200kg/m3

Quy định loại bê tông và các tiêu chuẩn bê tông của nó được kiểm soát trong thi công xây dựng mẫu nhà đẹp.

4. Đặc điểm bê tông cốt thép

Đặc điểm bê tông cốt thép
Đặc điểm bê tông cốt thép

+ Lực dính bám giữa bê tông và cốt thép: lực này hình thành trong quá trình đông cứng của bê tông và giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực, do cốt thép đặt bên trong bê tông nên còn được bê tông bảo vệ khỏi ăn mòn do tác động môi trường.
+ Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau: với bê tông và với thép. Do đó phạm vi biến đổi nhiệt độ thông thường (dưới 100 °C) không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông và cốt thép.
+ Khả năng chịu lực lớn: khả năng chịu lực của BTCT lớn hơn rất nhiều so với các dạng vật liệu khác như gạch, đá, gỗ… Hơn nữa, khác với các loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, bê tông cốt thép là vật liệu nhân tạo nên thông qua việc chế tạo có thể lựa chọn các tính năng mong muốn.
+ Độ bền cao: bê tông là một loại đá do đó có khả năng chịu ăn mòn, xâm thực từ môi trường cao hơn các vật liệu như thép, gỗ…
+ Khả năng tạo hình khối dễ dàng: trước khi đông cứng thì bê tông ở dạng hỗn hợp lỏng và dẻo nên có khả năng tạo các hình khối phù hợp yêu cầu kiến trúc nhờ vào hệ thống ván khuôn.
+ Khả năng chống cháy tốt: trong ngưỡng dưới 400 °C thì cường độ của bê tông không bị suy giảm đáng kể, hệ số dẫn nhiệt của bê tông cũng thấp nên giúp bảo vệ cốt thép ở nhiệt độ cao.
+ Khả năng hấp thụ năng lượng tốt: các kết cấu làm bằng BTCT thường có khối lượng lớn nên có khả năng hấp thụ lực xung kích tốt.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về tiêu chuẩn bê tông cốt thép mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết về tiêu chuẩn thiết kế kết cấu xây dựng bạn có thể liên hệt rực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất!