TCVN 2094 : 1993 SƠN PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG MÀNG


TIÊU CHUẨN VIỆT NAM

TCVN 2094 : 1993

SƠN

PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG MÀNG

Paints- Method paint application

Tiêu chuẩn này quy định cách chuẩn bị tấm mẫu, phương pháp gia công màng đối với các loại sơn.

 1. Kiểm tra và chuẩn bị mẫu thử

Tiến hành theo TCVN 5669 – 1992

 1. Tấm chuẩn để thử

Tiến hành theo TCVN 5670 – 1992

 1. Gia công màng

Gia công màng trên mẫu chuẩn đã chuẩn bị theo TCVN 5670 – 1992 bằng phương pháp nhúng, rót, dùng chổi lông quét hoặc dùng máy để phun.

 • Tiến hành chỉnh độ nhớt của sơn cần thử để đạt được độ đặc có thể quét được. Dùng chổi lông quét thành lớp mỏng và đều đặn trên nền. Đưa chổi lông nhanh và đều ngang dọc trên tấm mẫu.
 • Gia công màng bằng máy phun.

Tiến hành chỉnh độ nhớt của sơn cần thử sao cho có thể phun được. Tiến hành phun thành lớp sơn mỏng và đều đặn cho tới khi đạt tới chiều dày ghi trong tiêu chuẩn và phun sơn không được để chảy theo chiều ngang dọc của tấm mẫu. Hướng phun sơn ra phải vuông góc với bề mặt sơn. Khi đường kính của vòi phun bằng 1,8 mm, áp suất không khí để phun 2,0 – 3,5 at thì khoảng cách từ máy phun đến bề mặt phun không được nhỏ hơn 200mm. Tốc độ di chuyển máy phun dưới lm/s.

 • Gia công màng bằng phương pháp rót.

Rót sơn một cách đều đặn trên bề mặt tấm mẫu. Đặt nghiêng tấm mẫu đã đổ sơn dưới một góc 45° cho lượng sơn dư chảy đi. (Thời gian chảy phụ thuộc vào điều kiện kỹ thuật áp dụng cho sơn).

 • Gia công màng bằng phương pháp nhúng

Nhúng tấm mẫu vào bình chứa sơn cần thử, sau đó nâng lên từ từ và đem treo ở vị trí thẳng đứng cho sơn dư chảy đi và để khô.

 • Đối với sơn sấy, chế độ sấy phải theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại sơn.
 1. Số lớp sơn trong quá trình gia công màng
  • Đê’ xác định mầu sắc và hình thức bên ngoài, màng sơn phải được quét phủ kín nền sao cho không nhìn thấy nền bằng cách quét một lớp hoặc nhiều lớp. Đê’ xác định độ tinh khiết của sơn phải phủ sơn lên trên một tấm mỏng thành một lớp theo phương pháp rót.
  • Đê’ xác định thời gian khô, độ cứng, độ bền va đập và độ bền uốn của màng sơn phải quét một lớp.
  • Đê’ xác định độ bền với tác dụng của các chất khác như nước, dầu mỡ, dung môi, muối, axit, kiềm … phải quét lên hai mặt tấm mẫu.

Ở những thí nghiệm kéo dài, sau khi mép tấm và đầu côn của trục thử đã khô, phải tráng bằng hỗn hợp nhựa đường – sáp – dung môi theo tỷ lệ 40% nhựa đường, 40% dung môi, 18% sáp và 2% bột nhôm.

 • Đê’ xác định độ bền khí quyển, phải quét hai lớp sơn lên bề mặt tấm mẫu.
 1. Chế độ gia công màng một lớp.

5.1. Đối với loại sơn có thời gian chảy (độ nhớt qui ước) từ 40 – 50s dùng chổi lông quét sơn, đối với loại sơn có thời gian chảy (độ nhớt qui ước) 25 – 30s dùng máy phun sơn.

Chiều dày của màng khô phải đạt từ 15 – 30mm.

 1. Chế độ gia công màng nhiều lớp

Đê’ gai công màng nhiều lớp, lớp sơn trước phải khô thấu sơn mới phủ lớp sau. Chiều dày mỗi lớp màng là 13 – 16mm. Khi cần thiết dùng giấy ráp mài từng lớp sơn phủ trước khi quét lớp sau.

Trong các trường hợp đặc biệt có thê’ thay đổi điều kiện theo sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan.

Download toàn bộ tiêu chuẩn xây dựng TCVN 2094 : 1993 tại đây:

TCVN 2094 : 1993 SƠN PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG MÀNG
TCVN 2094 : 1993 SƠN PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG MÀNG
TCVN_2094-1993-Son-phuong-phap-gia-cong-mang.pdf
64.0 KiB
432 Downloads
Chi tiết