Nhà liên kế là gì? Các tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế hiện nay


Tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế áp dụng để thiết kế các nhà ở riêng lẻ. Các ngôi nhà được xây dựng thành dãy có sự thống nhất về kiến trúc và hệ thống hạ tầng, đáp ứng yêu cầu thiết kế đô thị. Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế hiện nay.

Định nghĩa nhà liên kế

Nhà ở liền kề hay còn gọi là nhà liên kế là loại nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng. Các ngôi nhà được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau. Thiết kế nhà có chiều rộng nhỏ hơn so với chiều sâu (chiều dài) của nhà. Dãy nhà cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Nhà ở liền kề – liên kế là loại nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân được xây dựng liền nhau

Các tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế

Nhà ở liên kế được xây dựng theo quy hoạch chung tại các tuyến đường trong đô thị hoặc ngoại vi. Việc thiết kế và xây dựng phải tuân thủ theo thiết kế và quy định về kiến trúc đô thị. Khi xây dựng mới hoặc cải tạo nhà liên kế phải hài hòa với tổng thể kiến trúc tuyến phố. Ngoài ra còn phải đảm bảo mỹ quan cho công trình.

Giống như các công trình cao cấp như thiết kế biệt thự hay nhà phố. Nhà ở liên kế khi xây dựng cần tuân thủ các tiêu chuẩn dưới đây.

tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế
hà ở liên kế được xây dựng theo quy hoạch chung tại các tuyến đường trong đô thị hoặc ngoại vi

+ Có số tầng và cao độ các tầng như nhau trong một dãy nhà.

+ Có hình thức kiến trúc hài hoà và mái đồng nhất trong một khu vực.

+ Có màu sắc chung cho một dãy nhà.

+ Thống nhất khoảng lùi và hình thức hàng rào cho một dãy nhà.

+ Có hệ thống kỹ thuật hạ tầng thống nhất.

+ Chiều dài của một dãy nhà ở liên kế không lớn hơn 60 m. Trong một đoạn phố có thể có nhiều dãy nhà khác nhau.

+ Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông với chiều rộng không nhỏ hơn 4,0 m.

+ Nhà ở liên kế có sân vườn thì kích thước tối thiểu (tính từ mặt nhà đến chỉ giới đường đỏ) của sân trước là 2,4 m.  Trường hợp có thêm sân sau thì kích thước tối thiểu của sân sau là 2,0 m.

+ Thiết kế nhà ở liên kế phải đảm bảo các quy định khác liên quan như an toàn phòng cháy chữa cháy, môi trường, giao thông,…

Yêu cầu về lô đất xây dựng nhà liên kế như thế nào?

Không giống như thiết kế nhà cấp 4 hay nhà phố, lô đất xây dựng nhà ở liên kế có chiều rộng không nhỏ hơn 4,5 m và diện tích không nhỏ hơn 45 m2. Tùy thuộc diện tích lô đất xây dựng, mật độ xây dựng nhà ở liên kế được lấy theo quy định về quy hoạch xây dựng.

nhà liên kế
Lô đất xây dựng nhà ở liên kế có chiều rộng không nhỏ hơn 4,5 m và diện tích không nhỏ hơn 45 m2

Tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế phải có diện tích xây dựng không nhỏ hơn 50m2. Chiều rộng mặt tiền của nhà liên kế không nhỏ hơn 5m.

Trường hợp sau khi giải phóng mặt bằng hay nâng cấp cải tạo công trình. Diện tích còn lại nhỏ hơn 15 m. Chiều rộng mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng nhỏ hơn 3,0 m thì không được phép xây dựng. Nhà liên kế mặt phố sâu trên 18 m phải có giải pháp kiến trúc tạo không gian đảm bảo thông gió và chiếu sáng.

nhà liên kế
Nhà liên kế mặt phố sâu trên 18 m phải có giải pháp kiến trúc tạo không gian

Ngoài ra còn có thêm các yêu cầu riêng biệt và vô cùng khắt khe khác cho Nhà ở liên kế.

+ Yêu cầu về khoảng lùi

+ Yêu cầu về tầm nhìn

+ Yêu cầu về khoảng cách và quan hệ với công trình bên cạnh

+ Yêu cầu về chiều cao

+ Yêu cầu về kiến trúc

+ Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy

+ Yêu cầu về hệ thống kỹ thuật và vệ sinh môi trường

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về tiêu chuẩn xây dựng nhà liên kế. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận hỗ trợ tận tình từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.