Mở quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?


Mô hình kinh doanh quán cafe hiện nay đang cực kỳ phát triển bởi yếu tố ổn định, thu hút khách hàng, đem về nguồn lợi nhuận cao. Để đảm bảo an toàn cho khách hàng khi ghé thăm quán thì nhà nước yêu cầu các quán cafe phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Vậy kinh doanh quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không? Mời bạn đón đọc bài viết này để tim hiểu thông tin cần thiết.

Tìm hiểu về giấy phép PCCC quán cafe

Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy hay không?”, chúng ta cần hiểu khái quát khái niệm của loại giấy phép này. Theo đó, giấy phép PCCC được hiểu là một trong những giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những doanh nghiệp hay cá thể kinh doanh đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về PCCC. Từ đó mới có thể đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp pháp.

Như vậy để đảm bảo quyền lợi của người dân cũng như đảm bảo an ninh trật tự, tránh các trường hợp rủi ro không may xảy ra thì một số ngành nghề, công trình nhất dịnh phải tiến hành xin loại giấy phép này.

Tìm hiểu về giấy phép PCCC quán cafe
Theo đó, giấy phép PCCC được hiểu là một trong những giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những doanh nghiệp hay cá thể kinh doanh

Quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Căn cứ theo quy định tại nghị định 136/2020/NĐ – CP thì những đối tượng phải xin giấy phép PCCC bao gồm:

+ Chợ, trung tâm thương mại, điện máy, siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tiện ích, nhà hàng, cửa hàng ăn uống.

+ Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật du lịch.

Như vậy, dối với câu hỏi quán cafe có cần giấy phép PCCC thì câu trả lời hoàn toàn là có. Theo như các đói tượng phải xin giấy phép PCCC sẽ bao gồm các nhà hàng, cửa hàng ăn uống, trong đó thì quán cafe được xếp vào cửa hàng ăn uống.

Do đó trong trường hợp bạn thiết kế quán cafe bình dân cũng phải xin giấy phép. Ngoài ra khi bạn mở quán cafe tích hợp các dịch vụ kinh doanh khách sạn nhà nghỉ thì cũng phải tiến hành xin giấy phép.

Quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?
Như vậy, dối với câu hỏi quán cafe có cần giấy phép PCCC thì câu trả lời hoàn toàn là có

Quán cà phê có cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không? Tại sao?

Dựa trên tình hình thực tế cũng như quy định pháp luật thì có 2 vấn đề chính quyết định việc doanh nghiệp phải tiến hành xin giấy phép như:

+ Quán cafe là nơi đông người qua lại, đặc biệt với những quán có cơ sở đặt tại các trung tâm thương mại, đông đúc người qua lại, có thể xảy ra những sự cố không may bất cứ lúc nào, do đó để hạn chế vấn đề này xuống thấp nhất thì nhà nước yêu cầu nơi này phải đảm bảo những yêu cầu quy định về PCCC.

+ Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP, trường hợp quán cafe không có các loại giấy phép PCCC phù hợp thì có thể bị xử phạt hành chính với số tiền lên đến 100 triệu đồng. Bên cạnh đó trong một số trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện thì có thể bị tạm dừng, đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Như vậy để đảm bảo an toàn cũng như hợp pháp thì các quán cafe cần tiến hành xin giấy phép PCCC sao cho hợp lý.

Quán cà phê có cần xin giấy phép phòng cháy chữa cháy không? Tại sao?
Để đảm bảo an toàn cũng như hợp pháp thì các quán cafe cần tiến hành xin giấy phép PCCC sao cho hợp lý

Quán cafe cần có những loại giấy phép PCCC nào?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ – CP thì tùy vào quy mô của dự án kinh doanh spa mà sẽ thuộc diện quản lý của các cơ quan khác nhau. Tuy nhiên căn cứ theo điều 5 và Phụ lục III, IV, V, tùy vào kinh mô sản xuất kinh doanh thì các loại giấy phép mà quán cafe cần phải xin bao gồm đầy đủ các loại sau đây:

+ Xin giấy huấn luyện nghiệp vụ PCCC và chữa cháy, những nhân viên làm việc tại quán cafe phải hoàn thành khóa huấn luyện này.

+ Phương án chữa cháy theo quy định.

+ Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế.

+ Văn bản chấp nhận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

Như vậy, để đi vào hoạt động thực tế, cơ sở kinh doanh cafe phải xin được 4 loại giấy tờ trên theo quy định, trường hợp cố tình vi phạm và thiếu một trong những loại giấy trên sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

Thời gian xin giấy phép PCCC cho quán cafe

Tùy vào hồ sơ cũng như trang thiết bị mà quán đã chuẩn bị thì thời gian xin giấy phép sẽ dao động trong khoảng 15 – 20 ngày.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi cho câu hỏi: “Mở quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?” Đây là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm và cũng là thủ tục tương đối phức tạp, do đó quá trình tìm hiểu ắt hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn.