Các tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm cập nhật mới nhất


Thang thoát hiểm đã trở thành hạng mục công trình quan trọng trong các tòa nhà cao tầng như chung cư, khách sạn, cao ốc văn phòng,… Thiết kế thang thoát hiểm đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn cho người sinh sống và làm việc khi hỏa hoạn xảy ra. Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm được nhà nước quy định cụ thể, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình xây dựng. Để tìm hiểu kỹ càng hơn về tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm, mời bạn cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Định nghĩa cầu thang thoát hiểm

Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm thì bạn cần hiểu rõ khái niệm này là như thế nào. Thang thoát hiểm là hệ thống thang dùng để di chuyển ra khỏi những nơi bị nạn, các tòa nhà cao tầng gặp sự cố. Hoặc dùng để di chuyển với loại hình cầu thang bộ khi thiết bị thang máy bị hỏng hóc. Cầu thang bộ thoát hiểm thường được thiết kế ngoài trời, thuận tiện cho việc di chuyển và lưu thông không khí khi xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên, với các chung cư cao tầng, hệ thống thang thoát hiểm thường được thiết kế trong nhà và liền kề thang máy, để thuận tiện cho việc di chuyển và dễ dàng nhận biết.

Định nghĩa cầu thang thoát hiểm
Định nghĩa cầu thang thoát hiểm

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn xây tường gạch đúng kỹ thuật, chất lượng trong xây dựng

Vai trò của cầu thang thoát hiểm

Thang thoát hiểm đóng vai trò vô cùng quan trọng, trở thành tiêu chuẩn bắt buộc, được quy định trong luật và tiêu chuẩn xây dựng. Ý nghĩa cụ thể của thang dây thoát hiểm như sau: Là lối đi an toàn duy nhất và nhanh nhất khi có sự cố ở nhà cao tầng.

Hầu hết các sự cố xảy ra ở các tòa nhà cao tầng đều là cháy nổ, khi có cháy nổ thì hệ thống thang máy sẽ bị cắt, toàn bộ điện trong tòa nhà cũng bị cắt, vì vậy ở các tầng cao bạn không có lối thoát khác ngoài cầu thang thoát hiểm. Cầu thang thoát hiểm có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo tính mạng và sự sống của con người.

Với ý nghĩa quan trọng là bảo vệ tính mạng con người, thang bộ thoát hiểm được xây dựng tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm cập nhật mới nhất

Khi xây dựng cầu thang thoát hiểm, bạn cần tuân thủ theo những tiêu chuẩn sau đây:

Đảm bảo 2 lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng phải có ít nhất 2 lỗi thoát hiểm để đảm bảo thoát nạn an toàn khi có sự cố cháy nổ. Đồng thời, đây là chỉ dẫn để đội cứu hộ, cứu hỏa có thể hoàn thành nhiệm vụ cứu trợ của mình một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Tiêu chuẩn về lối thoát hiểm quy định, nhà cao tầng phải thiết kế thang bộ thoát hiểm về một phía, phía còn lại là ban công bố trí thang thoát hiểm bên ngoài nếu diện tích mỗi tầng dưới 300m2.

Đảm bảo điều kiện thoát nạn an toàn cho nhà cao tầng.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm cập nhật mới nhất
Đảm bảo 2 lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Những điều kiện đã được quy định khi thiết kế cầu thang thoát hiểm đó là:

Đi từ các phòng ở tầng 1 trực tiếp ra ngoài hay qua tiền sảnh ra ngoài

Dựa vào tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm nhà cao tầng khi đi từ các phòng bất kì ở tầng nào đó (trừ tầng 1) ra hành lang có lối ra. Cầu thang an toàn hay hành lang an toàn từ đó có lối đi ra khỏi nhà. Cầu thang ngoài nhà, hành lang ngoài nhà, có lối đi ra khỏi nhà.

Đi từ các phòng bất kì vào phòng bên cạnh ở cùng tầng (trừ tầng 1) từ đó có lối thoát như 2 chỉ dẫn ở trên.

Cầu thang thoát hiểm và hành lang an toàn

Kết cấu chịu lực và kết cấu bao che phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút. Vì tính chất thoát hiểm của cầu thang bộ nên thiết kế của thang thoát hiểm phải đảm bảo kết cấu chịu lực hơn các loại cầu thang thông thường. Khi có sự cố sẽ có rất đông người di chuyển bằng thang thoát hiểm. Vì vậy, cầu thang thoát hiểm phải có kết cấu chịu tải trọng lớn.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm cập nhật mới nhất
Cầu thang thoát hiểm và hành lang an toàn

Cửa ngăn cháy phải tự động đóng và được làm bằng vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút. Cửa ngăn cháy là bộ phận quan trọng, là tiêu chí của cầu thang thoát hiểm. Vật liệu chống cháy có vị trí quan trọng và chắc chắc phải được lựa chọn khi thiết kế cầu thang thoát hiểm, cửa ngăn cháy.

Phải có hệ thống thông gió điều áp và không bị tụ khói ở buồng cầu thang

Phải có hệ thống đèn chiếu sáng khi có sự cố

Thang phải thông thoáng từ mặt đất lên các tầng và có lối thoát hiểm lên mái

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm quy định khoảng cách xa nhất

Khoảng cách này tính từ cửa đi của phòng xa nhất đến lối thoát hiểm gần nhất, không được lớn hơn. Cụ thể như sau:

50m đói với hai thang hoặc hai lối ra ngoài và 25m đối với phòng chỉ có một thang hoặc một lối ra ngoài của nhà phụ trợ.

40m đối với phòng giữa hai thang hay hai lối ra ngoài và 25m đối với phòng chỉ có một thang hoặc một lối ra ngoài của nhà công cộng, nhà tập thể hay chung cư.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm về chiều rộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang

+ 0.8m cho cửa đi.

+ 1m cho lối đi.

+ 4m cho hành lang.

+ 0.5m cho vế thang.

Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm cập nhật mới nhất
Tiêu chuẩn cầu thang thoát hiểm về chiều rộng của cửa, lối thoát nạn, hành lang hay vế thang

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định về chiều cao cửa đi và lối đi

Chiều cao của cửa đi và lối đi trên tường thoát nạn không được thấp hơn 2m. Đối với tầng hầm, tầng chân tường đảm bảo không được thấp hơn 1.9m. Và đối với tầng hầm mái sẽ không được thấp hơn 1.5m.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm cho phép sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ hai

+ Chiều rộng ít nhất 0.7m.

+ Góc nghiêng lớn nhất so với mặt ngang không được lớn hơn 600.

+ Thang phải có phần tay vịn cao 0.8m.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm quy định số lượng bậc thang

Số lượng bậc tang tại mỗi vế thang không được nhỏ hơn 3 và lớn hơn 18 bậc. Ngoài ra, không được sử dụng thang xoắn ốc hoặc bậc thang hình dẻ quạt làm thang thoát bạn. Góc nghiêng lớn nhất của thang quy định là 1:1.75.

Thiết kế cầu thang thoát hiểm bên ngoài tính thẩm mĩ, kết cấu không gian và kết cấu chịu lực cần phải chú ý đảm bảo đúng tiêu chuẩn theo quy định. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp Quý bạn đọc có thêm những thông tin chi tiết về cầu thang thoát hiểm, để có thể ứng dụng trong đời sống thực tiễn.