Các loại kính trong xây dựng & ứng dụng


Kính là một loại vật liệu xây dựng vô cùng phổ biến hiện nay, xuất hiện từ những mẫu nhà đẹp cho đến công trình công cộng lớn. Kính xây dựng có thể làm cửa sổ, cửa ra vào, các vách ngăn hay thậm chí tường chịu lực. Kính xây dựng trên thị trường hiện rất đa dạng và phong phú. Bài viết này sẽ tìm hiểu các loại kính trong xây dựng và ứng dụng.

1. Khái niệm các loại kính trong xây dựng

Các sản phẩm về kính rất đa dạng và phong phú và đa dạng về chủng loại
Các sản phẩm về kính rất đa dạng và phong phú và đa dạng về chủng loại

Hiểu một cách đơn giản thì kính xây dựng là loại kính được sử dụng trong quá trình xây dựng các hạng mục của công trình, nhà cửa, nhà biệt thự. Kính để dùng trong xây dựng đều có chung các đặc điểm như độ chịu lực cao, tuổi thọ lâu dài, tác dụng chống nóng. Ngoài ra, tùy từng loại kính mà chúng sẽ có thêm nhiều tính năng khác như cách âm, cách nhiệt, phản quang,…

2. Các loại kính trong xây dựng phổ biến hiện nay

Mỗi loại kính lại có những đặc tính kỹ thuật, giá thành và chất lượng khác nhau. Nhưng có thể phân chia kính xây dựng như sau:

Kính cường lực

Mẫu kính cường lực
Mẫu kính cường lực

Đây là kính thường đã trải qua quá trình tôi nhiệt để tạo sức căng bề mặt, tăng khả năng chống chịu lực cao gấp 5 – 7 lần và chịu nhiệt độ gấp 3 lần so với kính thường có cùng độ dày.

Kính cường lực còn có tính năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn trong các toà nhà. Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt cao và không dễ bị biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Kính cường lực chịu được điều kiện nhiệt độ lên đến 295 độ C.

Kính dán an toàn

Kính dán an toàn
Kính dán an toàn

Là loại kính được tạo ra bằng cách dán 2 hoặc nhiều tấm kính lại với nhau thông qua lớp film PVB. Lớp film này có đặc tính là siêu dẻo, siêu bền, siêu bám dính nên kính có thể chống lại các lực va đập tốt và không thể cưa, cắt từ 1 phía.

Kính hộp

Ứng dụng của kính hộp
Ứng dụng của kính hộp

Khác với 2 loại kính trên, kính hộp là loại kính có cấu tạo từ 2 hoặc nhiều lớp kính, các lớp kính này được kết nối với nhau thông qua thanh đệm nhôm và được bịt kín bằng loại keo đặc chủng tạo thành kết cấu dạng hộp. Kính hộp không chỉ có khả năng chịu lực mà nó còn giúp cách âm, cách nhiệt cực kỳ tốt.

Kính phản quang

Trong các loại kính trong xây dựng, kính phản quang có một bề mặt được phủ lớp phản quang nên chúng có tác dụng chống tia UV, chống nhiệt và giữ nhiệt tốt. Kính phản quang được sử dụng phổ biến trong các tòa nhà cao tầng.

Kính phản quang ứng dụng trong các tòa nhà cao tầng
Kính phản quang ứng dụng trong các tòa nhà cao tầng

Chính nhờ khả năng giảm bức xạ nhiệt tốt nên kính phản quang thường được dùng để làm cửa sổ, mái kính, vách kính để giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt của các mảng tường phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Kính phản quang vẫn mang đầy đủ tính chất của kính nên ta có thể ghép dán thành kính dán an toàn hay kính tôi cường lực và kính uốn cong.

Kính uốn cong

Mẫu kính uốn cong
Mẫu kính uốn cong

+ Kính cường lực uốn cong: kính thường phẳng trong quá trình tôi cường lực sẽ được uốn biến dạng theo đường cong đã định. Kính được biến dạng nhưng vẫn đảm bảo tính chịu lực, chịu nhiệt. Do đó, nó rất an toàn cho người sử dụng như những loại kính Temper (kính cường lực) phẳng.

+ Kính thường uốn cong (kính gia nhiệt uốn cong): kính thường phẳng dưới tác dụng của nhiệt sẽ được uốn biến dạng theo một khuôn mẫu đã được định dạng trước. Với loại kính này thì tính chất của kính thường vẫn được giữ nguyên (khi vỡ sẽ tạo mảnh to, sắc nhọn, dễ gây sát thương). Nó chỉ thay đổi về định dạng kính (từ phẳng chuyển thành cong) vì vậy người sử dụng cần hết sức lưu ý để đảm bảo độ an toàn khi lắp đặt cũng như sử dụng loại kính này.

+ Kính dán uốn cong: kính thường phẳng sau khi uốn cong thành phẩm sẽ được ghép với nhau bởi màng phim PVB. Thông qua quá trình hấp nhiệt sẽ tạo thành sản phẩm kính dán an toàn cong. Như vậy, kính vẫn mang đầy đủ những đặc tính ưu việt của kính dán an toàn nhưng được gia tăng thêm tính ứng dụng và thẩm mỹ sau khi được biến dạng.

3. Ứng dụng của các loại kính trong xây dựng

Ứng dụng của các loại kính trong xây dựng
Ứng dụng của các loại kính trong xây dựng

+ Các loại kính trong xây dựng làm cửa: cửa sổ, cửa đi.

+ Kính làm vách ngăn: kính được làm vách ngăn khu tắm phổ biến trong nhà vệ sinh (cabin tắm đứng). Vách kính trong trường hợp này mang ưu điểm chịu nước, trong suốt không làm chật không gian, và kết cấu vách ngăn hầu như không chiếm diện tích trên mặt phẳng.

+ Kính làm mái: mái kính có thể sử dụng ở những diện tích lớn, không gian rộng như sân trong, sân thượng, phòng công cộng… cho tới những diện tích nhỏ hơn như mái sảnh, mái tum, mái giếng trời… trong nhà ở gia đình.

+ Kính làm sàn: không dừng lại ở tường, mái… kính với tải trọng bản thân hoặc tĩnh tải; kính có khả năng chịu lực với tải trọng động như sàn kết cấu. Nhiều loại kính cường lực cho phép làm các loại sàn như sàn nhà, sàn chiếu nghỉ, bậc thang…

+ Kính trang trí: trong kiến trúc hiện đại tranh kính nói riêng và kính trang trí nói chung cũng được ứng dụng nhiều dưới các dạng tranh kính ghép, kính mài, kính sơn, kính điêu khắc 2D, 3D… Các dạng kính trang trí này cho hiệu quả thẩm mỹ rất tốt khi kết hợp với ánh sáng tự nhiên (từ ngoài vào) hay ánh sáng nhân tạo (trong hắt ra)

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các loại kính trong xây dựng. Hy vọng những thông tin chia sẻ về tiêu chuẩn thiết kế công trình xây dựng này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về vật liệu kính, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nếu có nhu cầu sử dụng kính cho công trình của mình.